Trọng số Google từ ngoài vào trong từ giá trị PR đến giá trị TR

Giá trị PR (Xếp hạng trang) là một trong những thuật toán của Google đã được những người sử dụng Internet biết đến trước đó, sự ra đời của nó thậm chí có thể nói là đã đạt được sự thống trị của Google trong ngành công cụ tìm kiếm. Với sự phát triển của ngành Internet và giá trị PR của Google đang dần được mọi người biết đến và hiểu rõ, giá trị PR không còn có thể được sử dụng như một thuật toán xếp hạng thứ hai của Google để đáp ứng nhu cầu của người dùng tìm kiếm.
Đồng thời, một thuật toán trọng số trang web không xác định đang ngày càng được Google chú ý hơn, đó là giá trị TR (Trust Rank). Giá trị PR của Google ngày càng nhỏ hơn trong thuật toán xếp hạng tổng thể của Google và giá trị TR là một sự thay thế lớn.

Giá trị PR của Google tập trung vào các liên kết bên ngoài trang web.
Giá trị PR của Google là một phần của thuật toán xếp hạng của Google và nó đã từng ở vị trí thống trị. Giá trị PR là một tiêu chí quan trọng được Google sử dụng để đo lường chất lượng của một trang web (hoặc trang web). Nó kết hợp các yếu tố như Tiêu đề, từ khóa và các thẻ khác cũng như chất lượng và số lượng của các liên kết bên ngoài của trang web . Google điều chỉnh thứ hạng của kết quả tìm kiếm thông qua giá trị PR, để cải thiện thứ hạng của những trang có giá trị PR cao hơn, hoặc quan trọng hơn và phổ biến hơn.
Công thức tính giá trị PR do Google tiết lộ như sau:

PR (A) = (1-d) + d [PR (t1) / C (t1) +… + PR (tn / C (tn)]
A đại diện cho trang A
PR (A) đại diện cho giá trị PR của trang A
d Nó là chỉ số tắt dần. Nói chung, d = 0,85
t1 … tn đại diện cho các trang từ t1 đến tn liên kết đến trang A.
C đại diện cho số liên kết ở khắp mọi nơi trên trang và C (t1) là số liên kết ở khắp mọi nơi trên trang t1.

Không khó để nhận thấy từ công thức tính giá trị PR trên, số lượng liên kết bên ngoài của website chiếm một phần lớn trong số đó. Nói cách khác, trong những trường hợp bình thường, các liên kết bên ngoài của trang web gần như có thể ảnh hưởng đến giá trị PR của trang web. Vì vậy, vào thời điểm đó, thuật toán giá trị PR của Google chú ý nhiều nhất đến các liên kết bên ngoài của trang web.

Giá trị TR tập trung nhiều hơn vào tình huống nhiều bên trong trang web.
Thuật toán TrustRank ban đầu xuất phát từ một nghiên cứu chung của Đại học Stanford và Yahoo vào năm 2004 nhằm phát hiện các trang web spam và đã đăng ký bằng sáng chế vào năm 2006.
Trong quá trình phát triển nhanh chóng của Internet, một lượng lớn thư rác đã được tạo ra, điều này thúc đẩy quá trình nghiên cứu và phát triển giá trị TR. TrustRank có thể được dịch là “chỉ số tin cậy”, đúng như tên gọi, nó đo độ tin cậy của một website trên Google, giá trị TrustRank của website càng cao thì chất lượng của website càng cao.
Các yếu tố giá trị TR của các trang web lưu hành trên Internet như sau:

1. Thời gian đăng ký tên miền từ năm năm trở lên;
2. Trang web được lưu trữ trên một máy chủ chuyên dụng;
3. Trang web tải nhanh;
4. Nội dung của trang web là nguyên bản;
5. Khách truy cập ở mỗi trang trong hơn 90 giây ;
6. Trang web được trích dẫn bởi nhiều phân đoạn IP quốc tế;
7. Trang web có thẩm quyền trong ngành của nó.

Có thể thấy giá trị TR của một trang web bao gồm nhiều yếu tố như tên miền trang web, không gian, nội dung, và lượng truy cập. Trong số đó, tên miền website, không gian, nội dung, thời gian lưu trú của khách truy cập,… đều là những yếu tố của chính website đó. Sự ra mắt của thuật toán Google Panda và sự phổ biến của giá trị TR cũng chứng tỏ rằng trọng tâm của thuật toán xếp hạng của Google đang chuyển từ các yếu tố liên kết bên ngoài lừa đảo sang các yếu tố bên trong cần được bảo trì cẩn thận.

Giá trị TR muốn thay thế giá trị PR Thuật toán trung tâm của Google

Giá trị TR muốn thay thế giá trị PR làm thuật toán trung tâm của Google
. Kích thước của giá trị PR của Google có thể thu được bằng cách giới thiệu một số lượng lớn các liên kết ngoài trang web và điều này có thể đạt được bằng cách gian lận, mua bán liên kết và các phương pháp khác. Bản thân Google cũng nhận thức được vấn đề này và đã từng xuất bản một bài đăng trên blog nói rằng: “Trong nhiều năm, nhóm Trung tâm quản trị trang web của Google đã khuyến cáo phần lớn các quản trị viên web rằng không nên dựa vào PageRank như một chỉ số đánh giá thành công của trang web.” Hơn nữa, nhiều đại thần cũng đã chứng minh qua thực tế rằng không có mối quan hệ trực tiếp nào giữa giá trị PR và thứ hạng của page. Đồng thời, việc Google thường xuyên cập nhật giá trị PR vào đầu năm nay đã đẩy nó lên hàng đầu và mất uy tín trước đây.
Thuật toán TrustRank sử dụng phương pháp bán thủ công để xác định giá trị TR của một loạt trang web thông qua Google hoặc một số cơ quan truy xuất khác, sau đó xác định giá trị TR của các trang web khác thông qua phân tích cấu trúc kết nối của máy. Có lẽ Google đã học được bài học về Xếp hạng Trang Giá trị TR của trang web sẽ không cung cấp bất kỳ phương pháp truy vấn nào, đề phòng ai đó tìm cách thao túng nó, từ đó phá hoại sự công bằng trong cạnh tranh xếp hạng giữa các trang web. Vì vậy, giá trị TR của một trang web chỉ có thể được đoán.
Ngoài ra, phó chủ tịch kỹ thuật của Google, Udi Manber, đã từng tuyên bố trên blog chính thức của Google rằng: “Trong thuật toán xếp hạng của chúng tôi, phần nổi tiếng nhất là PageRank (giá trị PR của Google). Hiện tại, PageRank vẫn được sử dụng nhưng nó chỉ được sử dụng như một hệ thống lớn hơn. Tác động của giá trị TR đối với xếp hạng trang web ngày càng trở nên rõ ràng hơn, thay thế PageRank trong thuật toán xếp hạng của Google trong một thời gian. Nhưng TrustRank sẽ không chiếm vị trí thống trị thuật toán xếp hạng của Google như PageRank trước đây, dù giá trị TR quan trọng đến đâu thì nó cũng chỉ là một phần trong thuật toán khổng lồ của Google.