Sơ lược về lịch sử phát triển của các công cụ tìm kiếm

Với sự phát triển như vũ bão của Internet, sự xuất hiện của các công cụ tìm kiếm là điều tất yếu. Internet khổng lồ giống như một thư viện khổng lồ, tồn tại trong thư viện mạng này, rất nhiều thông tin được tạo ra mọi lúc. Hàng vạn thông tin vượt xa trí tưởng tượng và khả năng kiểm soát của chúng ta, nếu không có công cụ tìm kiếm, chúng ta có thể không tìm được thông tin mục tiêu mà mình mong muốn.
Công cụ tìm kiếm là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trên Internet trong 20 năm qua. Sự thay đổi này không chỉ thể hiện ở sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ tìm kiếm và động lực to lớn của nền kinh tế Internet mà còn là sự liên tục, thăng trầm của chính các công cụ tìm kiếm.

Lịch sử phát triển công cụ tìm kiếm

Lịch sử công cụ tìm kiếm :
Năm 1990, Archie, công cụ tìm kiếm thực sự đầu tiên trong lịch sử , xuất hiện cho các máy chủ FTP, không phải Web.
Năm 1993, Word Wide Web Wanderer, công cụ tìm kiếm đầu tiên được sử dụng trên Web trong lịch sử công cụ tìm kiếm, xuất hiện, chỉ để thu thập URL.
Cùng năm đó, công cụ tìm kiếm Web thứ hai, ALIWEB, ra đời, có thể lấy thông tin như thẻ tiêu đề, nhưng nội dung chủ đề của các tệp vẫn không thể được lập chỉ mục.
Infoseek được thành lập vào năm 1994, và dịch vụ tìm kiếm chính thức ra mắt sau đó, cho phép quản trị viên web gửi URL đến Infoseek. Người sáng lập Baidu, Robin Li, là một trong những kỹ sư cốt cán của Infoseek.
Trong cùng năm, Yang Zhiyuan và David Filo thành lập Yahoo !, được sử dụng như một trang web thủ công vào thời điểm đó và là “cư dân” trong tên miền của Đại học Stanford.
Sau đó, WebCrawler, công cụ tìm kiếm đầu tiên có thể lập chỉ mục nội dung toàn văn, đã được đưa ra như một dự án nghiên cứu của Đại học Washington. Sau đó, công cụ tìm kiếm được mua lại bởi AOL và Excite lần lượt vào năm 1995 và 1996. Cho đến năm 2001, việc nghiên cứu và phát triển ngừng lại, và nó trở thành một công cụ tìm kiếm siêu tích hợp và hiển thị nhiều kết quả tìm kiếm.
Sau đó, Lycos được thành lập và nhanh chóng trở thành một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất.
Năm 1995, Yahoo! chính thức được thành lập và tên miền yahoo.com đã được đăng ký trước đó.
Cuối năm, công cụ tìm kiếm Excite chính thức ra mắt và từng trở thành một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Công ty mẹ của nó bị phá sản vào năm 2001 và được mua lại bởi InfoSpace, và sau đó vào năm 2004 bởi Ask Jeeves.
Sau đó, Alta Vista ra đời và làm được nhiều công việc tiên phong trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm, nó trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất lúc bấy giờ, và nó được gọi là Google lúc bấy giờ.
Chẳng bao lâu, Infoseek đã trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt Netscape thống trị vào thời điểm đó, và nó từng chiếm hơn 90% thị phần. Sau đó, nó dần suy giảm do sự ra mắt của trình duyệt miễn phí IE của Microsoft, và việc phát triển chính thức bị dừng vào năm 2008.
Năm 1996, Larry Page và Sergey Brin bắt đầu một dự án nghiên cứu mang tên BackRub tại Đại học Stanford. Dự án công nghệ công cụ tìm kiếm chính thức được đổi tên thành Google vào năm 1997.
Trong thời gian này, Yahoo! đã được công khai.
Cùng năm đó, Inktomi được thành lập với tư cách là nhà cung cấp công nghệ tìm kiếm ban đầu quan trọng, cung cấp dịch vụ bao gồm trả phí.
Đồng thời, Hotbot đã hoàn thiện và sử dụng dữ liệu do Inktomi cung cấp. Công cụ tìm kiếm này được Lycos mua lại vào năm 1998 sau khi phổ biến trong một thời gian, sau đó được chuyển đổi thành công cụ tìm kiếm meta hiển thị kết quả tìm kiếm từ Google, FAST, Teoma và Inktomi.
Vào cuối năm, Lycos được xếp hạng là công cụ tìm kiếm lớn nhất vào thời điểm đó với bộ sưu tập các tệp 6000w.
Ask Jeeves chính thức ra mắt vào năm 1997 và được đổi tên thành Ask vào năm 2006. Vì phương pháp nhập kết quả tìm kiếm hoàn toàn thủ công vào thời điểm đó, và lượng thông tin khổng lồ trên Internet nên sau này tôi phải sử dụng dữ liệu từ các công cụ tìm kiếm khác.
Năm 1998, GoTo (sau này được đổi tên thành Overture) chính thức bắt đầu hoạt động kinh doanh đấu thầu và xếp hạng và trở thành người khởi xướng quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột của PPC.
Sau đó, Direct Hit được thành lập, chủ yếu sử dụng tỷ lệ nhấp của người dùng để liệt kê thứ hạng kết quả tìm kiếm, sau đó được sử dụng bởi những kẻ gian lận.
Trong năm, Disney đã tổ chức Infoseek và chuyển nó thành một cổng thông tin điện tử. AltaVista đã được Compaq mua lại và chuyển đổi thành một trang cổng thông tin. Kể từ đó, AltaVista đã từ chối.
Ngoài ra, Yahoo đã từ bỏ AltaVista, mà nó đã sử dụng hai năm trước, để chuyển sang dữ liệu tìm kiếm của Inktomi. Vào thời điểm đó, Yahoo! chỉ hiển thị dữ liệu từ công cụ tìm kiếm khi trang web được người dùng tìm kiếm không có trong danh bạ của nó.
Trong nửa cuối năm, công cụ tìm kiếm MSN đã ra đời, do Microsoft không chú ý đến nó nên công cụ tìm kiếm này đã sử dụng công nghệ tìm kiếm và dữ liệu từ các nhà cung cấp khác cho đến năm 2004.
Đồng thời, Google chính thức được thành lập.
Năm 1999, AllTheWeb.com được tạo ra như một nền tảng cho công ty công nghệ máy tìm kiếm FAST để hiển thị công nghệ.
Chẳng bao lâu, NetScrpe đã từ bỏ Excite và bắt đầu sử dụng dữ liệu tìm kiếm của Google, đây là một cột mốc quan trọng của Google.
Cùng năm đó, Disney chuyển lưu lượng truy cập Infoseek sang Go.com, công cụ tìm kiếm nổi tiếng một thời Infoseek không còn tồn tại và Go.com vẫn là một ẩn số sau nhiều lần xoay vần. Lycos cũng ngừng nghiên cứu và phát triển công nghệ tìm kiếm của riêng mình, và bắt đầu sử dụng dữ liệu tìm kiếm của AllTheWeb.
Vào đầu năm 2000, Ask Jeeves đã chi 500 triệu đô la Mỹ để mua lại Direct Hit, nhưng không đạt được tiến triển nào thêm. Hai năm sau, Direct Hit cũng chính thức kết thúc.
Đồng thời, Baidu chính thức được thành lập với tư cách là nhà cung cấp công nghệ tìm kiếm.
Vào giữa ngày, công ty Terra Networks của Tây Ban Nha đã mua lại Lycos và đổi tên thành Terra Lycos.
Sau đó, Yahoo! chính thức sử dụng dữ liệu tìm kiếm do Google cung cấp.
Vào giữa năm nay, GoTo.com về cơ bản đã từ bỏ phương thức thu hút người dùng bằng trang web riêng của mình, thay vào đó cung cấp dịch vụ tìm kiếm trả phí cho nhiều công cụ tìm kiếm và trang web.
Trong nửa cuối cùng năm đó, Google ra mắt AdWords, nhưng mô hình CPM trả cho mỗi lần hiển thị đã không thành công.
Năm 2001, Ask Jeeves mua lại Teoma, là một công cụ tìm kiếm cũng coi trọng các liên kết, nó từng được coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Google.
Ngay sau đó, Baidu chính thức ra mắt như một công cụ tìm kiếm, đấu thầu Baidu ngay lập tức nổi lên, và tìm kiếm Trung Quốc nhanh chóng bước vào kỷ nguyên Baidu.
Năm 2002, Google AdWords ra mắt định dạng PPC, định dạng này đã trở thành mô hình chính của AdWords cho đến nay. Mô hình quảng cáo tìm kiếm do Overture phát minh này đã được Google tiếp tục phát triển. Do đó, Google đã trở thành một cỗ máy kiếm tiền mạng tận dụng tối đa khả năng tìm kiếm.
Vào giữa năm, AOL từ bỏ Inktomi và chuyển sang sử dụng dữ liệu tìm kiếm của Google.
Vào cuối năm đó, Yahoo đã từ bỏ thông lệ trả lại dữ liệu danh mục của mình trước và sử dụng toàn bộ dữ liệu tìm kiếm của Google. Sau đó, việc mua lại Inktomi đã mở đầu cho một số hoạt động mua lại và tích hợp vào năm sau.
Năm 2003, Overture mua lại bộ phận công nghệ tìm kiếm của AltaVista và FAST, vì vậy nó cũng sở hữu hai công ty công nghệ tìm kiếm lớn vào thời điểm đó.
Sau đó, Google tung ra một hệ thống quảng cáo nội dung sau này được gọi là Adsense.
Trong nửa cuối năm, Yahoo! Đã mua lại Overture với giá 1,6 tỷ đô la, đưa hầu hết các công nghệ tìm kiếm chính thống ngoại trừ Google dưới sự bảo trợ của nó. Nền tảng quảng cáo PPC của Overture đã được tích hợp và đổi tên thành Yahoo! Search Marketing.
Cùng năm đó, Microsoft MSN cuối cùng cũng bắt đầu phát triển công nghệ công cụ tìm kiếm của riêng mình. Tại Trung Quốc, Baidu đã đưa ra nhiều phương pháp tìm kiếm khác nhau và đưa tìm kiếm vào kỷ nguyên cộng đồng.
Vào năm 2004, Yahoo! thông báo rằng họ sẽ không sử dụng dữ liệu tìm kiếm của Google nữa.
Sau đó, Google đã công khai.
Vào cuối năm, Microsoft đã tung ra công cụ tìm kiếm MSN Search của riêng mình, không còn sử dụng công nghệ công cụ tìm kiếm của bên thứ ba.
Tình hình tam quốc chính thức mở ra.
Năm 2005, Baidu ra mắt công chúng.
Năm 2006, Microsoft ra mắt AdCenter, một hệ thống quảng cáo tương tự như Google AdWords. Sau đó, tất cả các sản phẩm thương hiệu mạng MSN đã được đổi thành biểu tượng Live.
Cũng trong năm này, Google chính thức xác định tên tiếng Trung toàn cầu của mình là “Google” và thâm nhập thị trường Trung Quốc.
Đồng thời, Baidu tuyên bố “biết tiếng Trung Quốc tốt hơn” so với Google, và ổn định vị trí thống trị của mình trong các công cụ tìm kiếm trong nước.
Năm 2007, Google bắt đầu cung cấp định dạng quảng cáo trả cho mỗi chuyển đổi tương tự như liên minh trang web. Sau đó, họ mua lại công ty quảng cáo trực tuyến DoubleClick và tham gia vào lĩnh vực quảng cáo trực tuyến rộng lớn hơn.
Năm 2009, Microsoft Live Search đổi tên thành Bing và đạt được thỏa thuận lịch sử với Yahoo! Yahoo sẽ dần từ bỏ công nghệ tìm kiếm của riêng mình và chuyển sang sử dụng dữ liệu Bing, và những nỗ lực trước đó sẽ vô ích.
Cùng năm đó, PageRank của Google ( Google PR value ) được đặt theo tên của một trong những người sáng lập, Larry Page , chính thức được công chúng biết đến và sau đó được đánh giá cao.
Năm 2010, Yahoo! chính thức áp dụng dữ liệu tìm kiếm Bing.
Đồng thời, Google ra mắt Google Instant trên trình duyệt Chrome của mình, tức là người dùng có thể xem kết quả tìm kiếm khi nhập từ khóa (mà không cần nhấn nút tìm kiếm hoặc phím Enter).
Vào giữa năm, Google đã rút khỏi thị trường Trung Quốc vì một số lý do, chỉ để lại một đầu cầu ở Hồng Kông.

Lĩnh vực công nghệ công cụ tìm kiếm không ngừng đổi mới, tác giả không khỏi ghi lại lịch sử công cụ tìm kiếm một cách chi tiết. Thông tin trên cũng lấy từ Internet, tác giả đã chỉnh sửa và trau chuốt một phần nhỏ của thông tin, chỉ để bạn hiểu chung về lịch sử phát triển của công cụ tìm kiếm, và không hỏi thêm chi tiết. Trên thực tế, hiểu lịch sử của công cụ tìm kiếm có thể giúp các bạn SEO trang web và quản trị viên web hiểu được sự phát triển và thay đổi của tiếp thị công cụ tìm kiếm, đồng thời có thể cải thiện một chút độ chính xác trong kỳ vọng trong tương lai.