SEO 3.0, nó là một khái niệm giả hay chỉ là một tầm nhìn?

SEO3.0 năm ngoái do MADCon đưa ra bởi các khách mời, ông cho rằng với sự phổ biến và trưởng thành của Google và Baidu cũng như các công cụ tìm kiếm khác, ngành SEO đang bước vào kỷ nguyên tiêu chuẩn hóa. Nhưng liệu quá trình phát triển của ngành SEO có thực sự được chia thành mấy giai đoạn rõ ràng như công nghệ Web?Từ SEO1.0 đến SEO3.0

    SEO3.0 là gì?
SEO1.0: Có nội dung nào tốt không?
SEO2.0: Có trọng số cao hơn không?
SEO3.0: Nó có đáp ứng được nhu cầu của người dùng không?

Trước hết SEO1.0, “Có nội dung nào tốt không” rõ ràng là đề cập đến việc xây dựng nội dung trên trang web. Nhưng nó thực sự như vậy? Ai cũng biết rằng bản thân sự phát triển của SEO là rất khó hiểu, trong giai đoạn đầu phát triển của ngành SEO, do sự chưa hoàn hảo của thuật toán công cụ tìm kiếm, người ta thường chỉ cần gian lận các trang web bằng cách nhồi nhét từ khóa đơn giản để có được thứ hạng rất lý tưởng.
Trong kỷ nguyên SEO 2.0, tầm quan trọng của trọng lượng trang web thực sự đã dần xuất hiện, và cách mà hầu hết các SEOer tăng trọng lượng trang web là bằng các liên kết bên ngoài điên cuồng và các bài đăng theo nhóm khác nhau. Vì vậy, các liên kết bên ngoài có thể phản ánh mức độ tối ưu hóa SEO của một trang web . Tất nhiên, với sự hoàn thiện dần của các thuật toán công cụ tìm kiếm, sức nặng của website cũng từng bước được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác. Chẳng hạn như tuổi tên miền, chất lượng liên kết bên ngoài , v.v.
SEO3.0, đó là trải nghiệm người dùng. Theo cách hiểu này, khi seo bước vào kỷ nguyên 3.0 thì seo không phải là Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) mà là Searcher Experience Optimization (tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm).

SEO3.0 là một “khái niệm giả”?
Tình trạng hỗn loạn của ngành SEO có thể thực sự được định nghĩa bằng biểu hiện của sự phát triển của công nghệ web? Theo ý kiến ​​khiêm tốn của tôi, điều này rõ ràng là không khả thi.
Kể từ khi SEO xuất hiện, các kỹ thuật tối ưu hóa màu đen, trắng và xám luôn tồn tại. Ngày nay, mặc dù phương pháp tối ưu hóa seo mũ đen về việc nhồi nhét từ khóa đã ít hơn đáng kể so với trước đây, nhưng nó vẫn không bị loại bỏ hoàn toàn. Tương tự với các phương pháp gian lận khác như trang cầu nối và trang trại liên kết. Điều này cũng có thể nói rằng SEO sắp bước vào kỷ nguyên 3.0 của các chuẩn mực? Kỷ nguyên SEO3.0 có thực sự đang đến?
Như đã đề cập ở trên, SEO1.0 thực sự là kỷ nguyên xây dựng từ khóa và SEO2.0 nói chung là kỷ nguyên chống lại các liên kết bên ngoài, và đây vẫn là xu hướng tối ưu hóa SEO chính thống hơn. Khái niệm thời đại SEO3.0 cố gắng xóa bỏ màn sương mù của ngành SEO và chỉ ra hướng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, khi đối mặt với “khái niệm rởm” SEO3.0, các công cụ tìm kiếm và SEOer đã sẵn sàng chưa?

Nếu không có một công cụ tìm kiếm sẵn sàng,
chúng ta có thể thấy rằng các công cụ tìm kiếm chính thống thổi phồng về tầm quan trọng của “trải nghiệm người dùng”, dường như chạy theo sự phát triển của Internet và tập trung vào người dùng. Nhưng trên thực tế, “trải nghiệm người dùng” là vô hình và vô hình, nhưng nó có tồn tại, bản thân nó có một chút nghịch lý.
Điều này đặt ra một câu hỏi, làm thế nào để các công cụ tìm kiếm đánh giá trải nghiệm người dùng của một trang web? Chỉ cần vượt qua tuổi của trang web, cấu trúc chuỗi nội bộ của trang web và tính độc đáo của bài viết là đủ?
Ví dụ: một trang web liên tục cập nhật nội dung gốc , nội dung đó hoàn toàn là nguyên bản nhưng nội dung đó lại vô nghĩa. Trải nghiệm người dùng của nó tốt đến mức nào? Mặc dù một trang web khác không có nội dung gốc, nó tái tạo và tích hợp nội dung chất lượng cao có liên quan, cho phép người dùng tìm thấy thông tin họ muốn ngay lập tức. Trải nghiệm người dùng của nó tệ đến mức nào?
Một ví dụ khác là flash luôn được các công cụ tìm kiếm không khuyến khích, vì các công cụ tìm kiếm không thể xác định được hết flash nên rất nản. Đó là một flash rất tuyệt vời, tất cả mọi người đều yêu thích nó, chỉ vì công cụ tìm kiếm không thể nhận ra nó, nó phải được chào đón, vậy tại sao lại như vậy?

Các SEOer hoang mang lại
nói về SEOer, SEOer là người thực thi tối ưu SEO thì khỏi phải nói. SEO1.0, thuật toán của công cụ tìm kiếm không hoàn hảo, nó chỉ đánh giá mức độ liên quan của trang web và từ khóa dựa trên mật độ từ khóa và xếp hạng nó. Thế là SEOer bắt đầu điên cuồng chất đống từ khóa.
Trong những ngày đầu của kỷ nguyên SEO 2.0, số lượng liên kết bên ngoài quyết định sức nặng của trang web, vì vậy các SEOer bắt đầu gửi đi các liên kết bên ngoài một cách điên cuồng. Sau đó, các công cụ tìm kiếm bắt đầu chú ý đến các bản cập nhật bài viết và tính nguyên bản của bài viết, vì vậy các SEOer bắt đầu cập nhật điên cuồng, các bản gốc giả điên rồ và một số bản gốc vô nghĩa và khó hiểu về mặt logic.
Còn về kỷ nguyên trải nghiệm người dùng của SEO3.0? Chính vì khái niệm trải nghiệm người dùng là ảo và vô hình, nên các SEOer phải điên đầu làm gì? Câu trả lời, các SEOer vẫn chưa tìm ra.
Có thể thấy, trong thời đại SEO 1.0 và 2.0, nhiều SEOer đã trở thành những người làm SEO nhập cư (tất nhiên, một số người có đầu óc linh hoạt hơn đã dấn thân vào con đường “một đi không trở lại” của SEO mũ đen). Kỷ nguyên SEO 3.0 không phải là thời đại mà bạn có thể đạt được thứ gì đó chỉ bằng cách đơn giản là “điên rồ” Mặc dù công nghệ thuật toán của các công cụ tìm kiếm về mặt trải nghiệm người dùng là không hoàn hảo nhưng xét cho cùng thì đó cũng là một hướng phát triển.

SEO3.0 là một tầm nhìn đẹp
Trên thực tế, người đề xuất khái niệm SEO3.0 trên MADCon là ông Qu Cheng, chủ tịch của Netcon Concept. Netcon Concept là công ty dịch vụ tiếp thị công cụ tìm kiếm toàn cầu, cung cấp giải pháp tiếp thị công cụ tìm kiếm cho nhiều công ty lớn trên thế giới với thái độ là “đội ngũ tư vấn phân tích tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hùng mạnh nhất”. Nhiều công ty, doanh nghiệp nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau là khách hàng của họ.
Theo công bố của Netconcept, họ chú trọng hơn đến việc sử dụng SEO như một phương tiện để cải thiện kết quả tìm kiếm tự nhiên của các công cụ tìm kiếm để nhập lượng truy cập chất lượng cao vào trang web. Chủ yếu từ quan điểm của người dùng, với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là cốt lõi, để cải thiện sức mạnh tổng thể của trang web và hiệu suất tốt của công cụ tìm kiếm.
Có thể thấy rằng, về cơ bản, Netcon Concept có thể được sử dụng như một trong những mô hình của ngành SEO. Là một công ty quốc tế lớn, chúng tôi tin rằng nó luôn áp dụng các kỹ thuật tối ưu hóa seo mũ trắng chính thức . Vâng, là chủ tịch của công ty này, không khó để hiểu khái niệm SEO3.0 do ông Qu Cheng đề xuất. Bởi vì các định nghĩa về SEO 1.0, 2.0 và 3.0 mà anh Qu đưa ra đều là những hình ảnh tích cực về ngành SEO, rất đẹp, giống như đã làm.
“Trải nghiệm người dùng” mà thời đại SEO 3.0 coi trọng được toàn bộ Internet ủng hộ. Các công cụ tìm kiếm muốn chú ý đến nó. Các công ty SEO lớn muốn tiêu chuẩn hóa ngành, và họ cũng phải tuân theo “trải nghiệm người dùng”.

Có thể nói “tối ưu hóa trải nghiệm người dùng” là hướng phát triển hiện nay của toàn bộ Internet, là sự khao khát của các công cụ tìm kiếm, và là tầm nhìn đẹp của toàn ngành SEO!

Cuối cùng, tôi tuyên bố rằng bài viết này có ý định chỉ ra rằng kỷ nguyên “SEO3.0” thực sự vẫn chưa đến. Cho dù đó là về công nghệ thuật toán công cụ tìm kiếm hay ý tưởng và kỹ thuật tối ưu hóa của SEOer, trên thực tế, toàn bộ ngành công nghiệp vẫn chưa được chuẩn bị đầy đủ để mở ra Thời đại SEO3.0 ”. Nhưng SEO3.0, tập trung vào trải nghiệm người dùng, nhất định sẽ trở thành xu hướng phát triển của ngành, nhưng nó chỉ có thể nói là một sự khao khát tốt.
Nhưng đối với tác giả, tôi vẫn hy vọng rằng thời đại của SEO3.0 sẽ sớm đến.
Cuối cùng, hãy kiên định với chiếc mũ trắng nhé mọi người.

Trừ khi có quy định khác, bài đăng trên blog này ban đầu do Shen tạo ra và bản quyền thuộc về Shen blog ©.
Vui lòng ghi rõ nguồn để tái bản, xin cảm ơn.
Địa chỉ liên kết của bài viết này: https://www.yushenblog.com/talk/644.html