“Nội dung gốc” trong tình thế tiến thoái lưỡng nan

Nội dung gốc chắc chắn được các công cụ tìm kiếm ưa chuộng và nội dung gốc chất lượng cao thường là cơ sở quan trọng để xếp hạng tìm kiếm. Hơn nữa, từ quan điểm của các hoạt động khắc phục hậu quả bão mặt trời của Baidu và thuật toán Panda của Google, các công cụ tìm kiếm rất coi trọng nội dung gốc và tầm quan trọng của nội dung gốc đang dần tăng lên.
Tuy nhiên, tình hình hiện tại là nội dung thực sự nguyên bản có thể không nhất thiết được công cụ tìm kiếm công nhận là “nguyên bản” và nội dung được công cụ tìm kiếm công nhận là “nguyên bản” có thể không nhất thiết phải là nội dung thực sự nguyên bản. Điều này đặt nội dung gốc vào một tình huống rất xấu hổ. Một mặt, các công cụ tìm kiếm ủng hộ mạnh mẽ tính nguyên bản và dành sự chú ý cao hơn cho nội dung gốc; mặt khác, các công cụ tìm kiếm không thể xác định hoàn toàn chính xác nội dung “gốc”.

Vấn đề nan giải là nội dung gốc không thể được xác định chính xác bởi các công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm không thể xác định chính xác
1. Trọng lượng trang web ban đầu ? Nếu bạn đánh giá nội dung có phải là nguyên bản hay không theo trọng lượng của trang web, thì hiển nhiên một số trang web có trọng lượng cao có thể được tái bản một cách tùy tiện, và ai có trọng lượng cao hơn là bản chính.
2. Nội dung được phát hành khi nào? Trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm không ở trên các trang web nhỏ với trọng lượng thấp trong một thời gian dài, vì vậy một bài báo được xuất bản bởi một trang web như vậy có thể không được công cụ tìm kiếm phát hiện. Nói cách khác, yếu tố này không thể (hoặc không thể) được sử dụng để xác định nội dung có phải là nguyên bản hay không.
3. Nội dung được đưa vào khi nào? Yếu tố này có thể là điều duy nhất mà hầu hết các công cụ tìm kiếm có thể dựa vào. Nhưng điều này rõ ràng cũng không hiệu quả. Tất nhiên, các trang web có trọng số cao hơn được đưa vào nhanh hơn nhiều so với các trang web có trọng số thấp hơn. Vì vậy, nếu một trang web nhỏ đăng một nội dung gốc thì nội dung đó không phải là “nguyên bản”?
Vậy đâu là cơ sở để các công cụ tìm kiếm xác định nội dung gốc? Tuổi của trang web? Giá trị PR? Hay là một nhân tố bí ẩn mà mọi người chưa biết?
Chúng ta vẫn chưa biết được đánh giá của công cụ tìm kiếm về nội dung gốc, nhưng đây là một vấn đề. Nội dung gốc được tái bản, và trang web phát hành nguồn chưa nhận được sự gia tăng trọng số cần thiết, và nội dung gốc mới phát hành sẽ không được xác định chính xác là bản gốc, và nó sẽ không được gia tăng trọng lượng … để nó bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn.

Việc không thể xác định chính xác nội dung gốc gây thiệt hại cho quyền lợi của tác giả.
Hãy tưởng tượng rằng nội dung gốc do tác giả viết lại bị người khác đăng lại một cách ác ý, và thứ hạng của nội dung đó thì thật đáng xấu hổ biết bao. Nếu bên kia chỉ rõ nguồn dưới dạng liên kết, nó vẫn có thể hướng spider bò đến “nội dung gốc” để nắm bắt và đưa vào, kể cả khi bản quyền được ghi theo cách không liên kết thì mình cũng yên tâm.
Đáng ghét nhất là in lại bài rồi xóa một cách vô liêm sỉ, thậm chí thay bản quyền, đánh đổi mồ hôi công sức của người khác vì lợi ích của mình. Chính vì các công cụ tìm kiếm không thể xác định được tính độc đáo, khiến những tên côn đồ này muốn làm gì thì làm.
Ngoài ra, khi họ nhấn mạnh vào “bản gốc” nhưng không nhận được phần thưởng xứng đáng và việc “đăng lại” của người khác khiến thứ hạng tăng lên, những người tạo bản gốc chỉ có thể ăn vạ. Điều này chắc chắn đã làm thui chột nhiệt huyết sáng tạo của tác giả gốc thực sự và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái của Internet.

Theo quan sát của tác giả, Google đi trước một chút so với các công cụ tìm kiếm khác về công nghệ đánh giá nội dung gốc. Về cơ bản, khi website đã có được sức nặng nhất định, tức là sau khi website đã có được sự tin tưởng ban đầu của Google thì Google vẫn có thể phân biệt được nội dung gốc chính xác hơn. Tất nhiên, điều này phải dựa trên nội dung được đưa vào.
Trên thực tế, tôi luôn cảm thấy rằng các công cụ tìm kiếm không thể xác định chính xác mọi nội dung gốc, nhưng các công cụ tìm kiếm ít nhất sẽ nỗ lực không ngừng theo hướng này. Là một tác giả nguyên tác như tác giả, bạn cũng nên chấn chỉnh tâm lý, bám sát nguyên tác đến cùng, tăng cường bảo vệ bản quyền nội dung nguyên tác, không chạy theo trào lưu.