Nghiên cứu điển hình: học các kỹ năng tối ưu hóa seo website từ Baidu Baike

Miễn là bạn đã sử dụng nhiều hơn một công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thấy rằng bất kỳ từ khóa nào trong kết quả tìm kiếm của bất kỳ công cụ tìm kiếm nào, trang Baidu Encyclopedia của cụm từ đó luôn có thể xuất hiện ở vị trí hàng đầu và hầu hết chúng đều đứng vững. Trong top 3 ~ 5, thậm chí còn chiếm vị trí đầu tiên. Một công cụ tìm kiếm có thể đạt được kết quả xếp hạng xuất sắc như vậy trong bảng xếp hạng thuật toán của các đối thủ cạnh tranh, điều đó có nghĩa là bản thân Baidu thực sự là một bậc thầy về tối ưu hóa seo .
Bạn có thể nói rằng Baidu đã “can thiệp thủ công” vào kết quả tìm kiếm của mình, nhưng các công cụ tìm kiếm khác không nằm trong tầm kiểm soát của Baidu. Baidu dựa vào seo của Baike để lấy đi hàng triệu lưu lượng truy cập từ các đối thủ cạnh tranh này mỗi ngày, điều này không thành vấn đề. Do đó, Baidu Baike có quá nhiều nơi đáng học hỏi cho các webmaster và SEOer.

Đầu tiên, hãy lấy một ví dụ, hãy xem xếp hạng của Baidu Baike trong các công cụ tìm kiếm lớn.
Từ khóa ví dụ:
Xếp hạng Baidu trên Internet : Đương nhiên đầu tiên.
Xếp hạng của Google: Đương nhiên là đầu tiên.
Xếp hạng tìm kiếm: Đương nhiên đầu tiên.
Xếp hạng Sogou: Đương nhiên là đầu tiên.
Thứ hạng của Yahoo: ngoài top 100 (quan sát nhiều từ khóa, Baidu Baike về cơ bản không có thứ hạng, bị nghi là giả tạo).
Xếp hạng Bing: đương nhiên đứng thứ hai.
Xếp hạng Youdao: đương nhiên đứng thứ hai.
Rõ ràng, kết quả xếp hạng của Baidu Baike trong tất cả các công cụ tìm kiếm lớn ngoại trừ Yahoo là khá ấn tượng, cho thấy khả năng tối ưu hóa seo của nó đã đạt đến trạng thái tuyệt vời.

Baidu Baike xếp hạng rất tốt trong tất cả các công cụ tìm kiếm lớn

Tiếp theo, tác giả phân tích ngắn gọn lý do tại sao Baidu Baike xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm khác nhau từ một số yếu tố phổ biến.
1. Cách viết tiêu đề.
Các thẻ Title của trang mục nhập “Internet” của Bách khoa toàn thư Baidu như sau:

<title> Internet_Baidu Encyclopedia </title>

Phân tích Title để có được các kỹ thuật tối ưu seo tiêu đề website sau:
a. Phản ánh cô đọng nội dung trọng tâm nhất của trang web dưới dạng “tiêu đề trang web + tên trang web”.
b. Các từ khóa của trang web nên được đặt trước các từ khóa của trang web và được phân tách bằng ký hiệu.
c. Đoán rằng các từ khóa của trang web nên xuất hiện ở vị trí trước khi kiểm tra của tiêu đề trang web càng xa càng tốt.

2. Thông tin META trên trang web ít ảnh hưởng đến SEO.
a. Thẻ từ khóa: Thẻ từ khóa từng được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao có thể đã mất ý nghĩa vì trang bách khoa toàn thư không đặt thẻ này. Trong tương lai, việc cài đặt nhãn này có thể được hướng dẫn bằng cách tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
b.Description tag: Trang bách khoa toàn thư cũng không có thẻ này, xét theo các thuật toán hiện được các công cụ tìm kiếm tiết lộ một phần thì thẻ này rõ ràng đã mất đi vai trò cơ bản trong việc tối ưu seo website. Hiện tại, thẻ sẽ chỉ được phản ánh trong mục lục kết quả tìm kiếm nên bạn chỉ cần giới thiệu ngắn gọn nội dung chung của trang, câu văn trôi chảy, súc tích.

3. Nhãn dòng H1.
Thẻ H1 của trang trong ví dụ này là “Internet”. Không chỉ vậy, trang này có các cài đặt liên quan cho các thẻ H2, H3, H4 và H5. Có thể thấy Baidu vẫn rất coi trọng chuỗi thẻ H1, điều này cho thấy chuỗi thẻ vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hóa seo website.
Ngoài ra, việc đặt thẻ H1 cần chọn từ khóa của trang càng nhiều càng tốt, điều này giúp cải thiện hiệu quả thứ hạng của trang cho từ khóa đó.

4. Giá trị PR đã là mây trôi.
Mặc dù giá trị PR của trang bách khoa toàn thư của ví dụ này cao tới 6, nhưng điều này không giải thích được mối quan hệ trực tiếp giữa giá trị PR và thứ hạng. Bạn có thể thử quan sát mục nhập “hlod live sister”, giá trị PR của trang là 0, nhưng cùng một trang có PR cao trong nhiều công cụ tìm kiếm sẽ được xếp hạng cao hơn. Vì vậy, giá trị PR của trang web không có nghĩa là tiếp tục bị vướng, huống chi là năm nay khi giá trị PR được cập nhật thường xuyên .

5. Tần suất cập nhật ảnh chụp nhanh không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng.
Ảnh chụp nhanh của trang phiên bản này như sau:
Ảnh chụp nhanh Baidu: 2011-8-16.
Ảnh chụp nhanh của Google: ngày 13 tháng 8 năm 2011.
Ảnh chụp nhanh tìm kiếm: 2011-08-09.
Ảnh chụp nhanh của Sogou: 2011-8-22.
Trang bộ nhớ cache Bing: 2011/9/6.
Ảnh chụp nhanh Youdao: 2011/08/17.
Đọc xong bạn có thể hiểu snapshot chỉ là một trang cache của trang được cập nhật gần đây của công cụ tìm kiếm, dùng để chỉ mục các trang web có thể xem tạm trong trường hợp mạng bị lỗi. Tần suất cập nhật nhanh của ảnh chụp nhanh chỉ có thể có nghĩa là trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đã thu thập dữ liệu trang nhiều lần và lập chỉ mục ngay sau khi tìm thấy bản cập nhật. Do đó, ảnh chụp nhanh chỉ có thể cho thấy sự chú ý của công cụ tìm kiếm đến trang web cao hay thấp chứ không thể ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của trang web.

6. Liên kết nội bộ không thể bỏ qua.
Baidu Encyclopedia có thể nói là đã đạt được điểm tuyệt đối về liên kết nội bộ trên trang, về cơ bản, nếu một từ khóa entry khác xuất hiện trên trang entry thì liên kết đến trang entry đó sẽ được thêm vào. Tuy nhiên, một liên kết chỉ được thêm vào khi cùng một từ khóa xuất hiện lần đầu tiên. Không nên có nhiều liên kết trên cùng một từ khóa trong một trang, chứ đừng nói đến liên kết đến cùng một từ khóa. Số lượng liên kết nội bộ phụ thuộc vào lượng văn bản trên trang. Nếu có nhiều văn bản hơn, bạn nên tạo nhiều liên kết nội bộ hơn và nếu bạn có ít văn bản hơn, bạn sẽ có ít liên kết nội bộ hơn.

7. Backlinks không phải là thứ quan trọng nhất trong xếp hạng.
a. Tìm kiếm trực tiếp url của trang trên Baidu và trả về 398 kết quả.
b. URL trang tên miền Baidu, số lượng kết quả trả về là 1430.
c. Google trực tiếp url của trang và 5640 kết quả được trả về.
d. url của liên kết Google, chỉ có 62 kết quả được trả về.
e. Tìm kiếm trực tiếp URL của trang này và trả về 180 kết quả.
f. Tìm kiếm url trực tiếp và trả về 266 kết quả.
g. Công cụ liên kết bên ngoài của Yahoo tìm kiếm văn bản liên kết url và trả về 2033 kết quả.
Mặc dù phương pháp truy vấn chống liên kết trang ở trên không chính xác lắm, nhưng nó phản ánh đại khái tình trạng chống liên kết của trang nhập. Điều này cho thấy Google chú ý hơn đến việc chống liên kết trang, nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất trong việc xếp hạng. Như bạn có thể thấy từ các kết quả tìm kiếm khác, bạn vẫn có thể có được thứ hạng tốt mà không cần đến một số lượng lớn các chuỗi chống. Ngoài ra số lượng xây dựng hoang tưởng và không liên kết, và lựa chọn thích hợp cho một số chất lượng cao hơn bên ngoài chuỗi có thể mang lại kết quả bất ngờ.

8. Để các công cụ tìm kiếm nhận ra nội dung của trang web.
Nội dung văn bản của Bách khoa toàn thư Baidu được đông đảo cư dân mạng sản xuất trong một thời gian dài, nhưng không khó để tìm ra một số sai sót tế nhị sau khi đọc phần giới thiệu của một số mục. Ví dụ, câu văn không trôi chảy, lỗi chính tả, câu lặp lại ý, v.v. Ngoài ra, những nhân vật này hiếm khi có kỹ thuật văn chương như ngôn từ lộng lẫy và ẩn dụ sống động. Nhưng điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bài viết, điều cốt yếu là phải được các công cụ tìm kiếm công nhận. Nó giống như sự độc đáo và đạo văn, ngay cả khi nó là một bài báo rởm, miễn là công cụ tìm kiếm không coi nó là đạo văn, nó là nguyên bản.

9. Sự tích tụ của trọng lượng.
Độ nặng của Baidu đương nhiên không cần nói lên điều gì, website cần nâng cao hiệu quả tối ưu seo và nâng cao thứ hạng từ khóa Trọng số là một trong những yếu tố cần thiết. Nhưng cân nặng không phải là tăng đột ngột mà chỉ có thể dựa vào mức độ tăng dần theo thời gian. Cách tăng sức nặng của website một cách tự nhiên là phải thân thiện với các công cụ tìm kiếm và lấy được lòng tin của họ. Có thể sử dụng các phương pháp tối ưu hóa seo website từ nhiều khía cạnh như cập nhật liên tục tích cực và thường xuyên và liên tục tăng liên kết bên ngoài. Nó không rườm rà ở đây.

Cách tối ưu hóa seo trang của Baidu Baike có quá nhiều điểm đáng để chúng ta phân tích sâu và tham khảo. Mọi người có thể quan sát và phân tích tình hình tối ưu seo của trang mục Bách Khoa Toàn Thư Baidu để hiểu và học hỏi các kỹ năng tối ưu seo cho website của mình.
Cuối cùng, trên thực tế, ngoài Baidu Baike đáng để học hỏi kỹ năng tối ưu hóa SEO cho các SEOer, rất nhiều sản phẩm của Baidu, bao gồm Baidu Tieba, Baidu Wenku,… đều có những chi tiết nhỏ đáng được phân tích chuyên sâu. Tôi mong muốn được trao đổi giữa những người hâm mộ công nghệ tối ưu hóa seo và tác giả, xin cảm ơn.