Đoán sự thật đằng sau việc cập nhật thường xuyên các giá trị PR của Google

Giá trị PR của Google đã được cập nhật ba lần trong khoảng tháng trước. So với tình huống trước đó giá trị PR chỉ được cập nhật 3 hoặc 4 lần mỗi năm, lần này cuộc chơi của Google lớn hơn và khá bất thường. Thời gian sớm nhất là ngày 27/6, sau đó là ngày 18/7 và sau đó đến ngày 4/8 vào tuần trước. Khoảng thời gian giữa mỗi lần cập nhật ngày càng ngắn. Việc cập nhật thường xuyên của Google về các giá trị PR chắc chắn sẽ khơi dậy các cuộc thảo luận và suy đoán rộng rãi trong ngành Internet. Mặc dù tác giả là một tân binh mới học tối ưu hóa seo website, nhưng anh ấy đã dám đưa ra ý kiến ​​và suy đoán của riêng mình.

Phỏng đoán 1: Điều chỉnh thuật toán của Google

Điều đầu tiên tôi nghĩ đến là lý do điều chỉnh thuật toán của chính Google. Nếu bản cập nhật giá trị PR vào ngày 27 tháng 6 là bản cập nhật bình thường thì bản cập nhật này có thể đã gây ra một số lỗi do điều chỉnh thuật toán hoặc các lý do khác. Vì Google đã thay đổi giá trị PR của trang chủ từ 10 thành 9 sau lần cập nhật giá trị PR này. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là giá trị PR của trang chủ Twitter đã bị giảm xuống bằng không.
Bạn biết đấy, điều này trùng hợp với sự ra mắt của Google+, ngoài ra Google và Twitter đã hết hợp tác nên không thể trực tiếp nắm bắt dữ liệu thông qua API. Tại thời điểm này, giá trị PR của Twitter giảm mạnh xuống 0 và hầu hết người dùng sẽ nghĩ rằng Google có vấn đề, chứ không phải chính Twitter. Nhưng trên thực tế, giá trị PR của trang chủ Twitter giảm xuống 0 vì Twitter thường xuyên sửa đổi tệp tobots.txt và thông tin Http Header của họ. Và Google cũng không muốn mang tội “qua sông, sập cầu” nên đã điều chỉnh lại giá trị PR vào ngày 18/7, sửa chữa những sơ suất nhỏ còn sót lại từ bản cập nhật trước. Điều này cũng được giải thích trong bài viết hàng ngày của Zac seo .

Sự thật đằng sau việc cập nhật thường xuyên giá trị PR của Google
Nhưng tác giả vẫn còn một số lo lắng, nếu giá trị PR của trang chủ Twitter giảm xuống 0 do bản thân Twitter quá tích cực, thì làm sao giá trị PR của trang chủ của Google lại giảm từ 10 xuống 9? Giả sử rằng Google cũng thay đổi một số mã nội bộ của trang web, điều này dẫn đến việc giảm giá trị PR. Nhưng nó có khả thi không? Nếu Google muốn chơi thử nghiệm, nó có thể sử dụng các tên miền khác, tại sao lại sử dụng trang chủ của riêng bạn? Do đó, tôi đoán rằng lần này giá trị PR của Twitter và trang chủ của Google đã thay đổi trong quá trình cập nhật có thể là do sự thay đổi thuật toán của Google. Ngay cả khi đây không phải là lý do chính, nó ít nhất là một yếu tố.
Trên thực tế, một tuần trước khi Google cập nhật giá trị PR vào ngày 27/6, thuật toán Panda của Google cũng đã được nâng cấp. Thuật toán Panda, như một điều chỉnh thuật toán do Google đưa ra cho “trang trại nội dung (tức là thư rác, nội dung được thu thập)” trong nội dung chất lượng thấp, đã được đưa vào sử dụng trên trang web tiếng Anh của Google. Hãy tưởng tượng rằng mặc dù Twitter tạo ra rất nhiều nội dung mỗi ngày, nhưng nội dung này không phải là spam?
Mặc dù thuật toán Panda của Google vẫn chưa ra mắt phiên bản khác ngoài tiếng Anh, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến Trung Quốc. Nhưng thuật toán Panda đã được cập nhật lại vào ngày 18 tháng 7 và giá trị PR được cập nhật vào ngày 4 tháng 8. Tuy nhiên, phạm vi cập nhật này tương đối nhỏ, thường có sự điều chỉnh giá trị PR với các đài mới, hầu hết các đài cũ có ít thay đổi, hơn nữa hầu như không có ý nghĩa gì về việc cập nhật giá trị PR này. Hầu hết các trang web mới này đều là những trang nhấn mạnh vào việc cập nhật nội dung gốc, chẳng hạn như blog này. Trang này được xây dựng trong hơn 50 ngày (máy chủ ngừng hoạt động khoảng 10 ngày) và giá trị PR được tăng lên 3 thông qua việc tối ưu hóa seo website thông thường. Điều này gợi nhớ đến thuật toán Panda, hay ngoài việc nâng cấp thuật toán Panda, Google cũng đang tinh chỉnh thuật toán hiện có?

Giả thuyết 2: Giá trị PR đang mờ dần theo thuật toán của Google

Nếu bản cập nhật giá trị PR đầu tiên là bản cập nhật bình thường và bản cập nhật giá trị PR thứ hai là bản sửa lỗi hợp lý và hợp lý cho bản cập nhật đầu tiên, thì tại sao Google lại cập nhật giá trị PR nhanh như vậy cho lần thứ ba? Giá trị PR mà Google cung cấp cho một trang web hiện nay là 0 và nó sẽ trở thành 4. Trong vài ngày tới. Việc thay đổi thường xuyên như vậy có nghĩa là nó đã làm mất uy tín của giá trị PR không? Vì nó đã mất đi sự tin cậy cơ bản nhất, nên giá trị PR trong thuật toán xếp hạng của Google chắc chắn sẽ dần mất đi, hoặc thậm chí là loại bỏ nó. Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, bất kỳ sản phẩm nào lỗi thời hoặc không hoàn hảo sẽ bị đào thải, không thể không kể đến PageRank, một công nghệ được phát minh vào năm 1998.
Nói cách khác, có lẽ Google cũng muốn nói với tất cả các bạn webmaster rằng dù giá trị PR có thay đổi như thế nào thì nó cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến lượng truy cập trang web và thứ hạng từ khóa. Giá trị PR đang dần trở thành một đám mây. Đừng quan tâm đến giá trị PR quá nhiều và hãy dành nhiều tâm sức hơn cho cách viết nội dung chất lượng cao và cách nâng cao trải nghiệm người dùng.
Trên thực tế, giá trị PR từ lâu đã không phải là thuật toán tối thượng giết chết mọi thứ mà từ lâu nó chỉ là một tiêu chuẩn nhỏ trong số rất nhiều yếu tố đánh giá ưu và nhược điểm của một trang web. Bạn không cần phải ôm đầu và lo lắng về giá trị PR.

 Phỏng đoán 3: Sự cường điệu cập nhật của giá trị PR

Vào đầu năm ngoái, Google có thể đã tuyên bố rút khỏi thị trường Trung Quốc vì bất lực. Vào tháng 3 cùng năm, Google bắt đầu chuyển hướng tên miền của trang web đại lục “Google Trung Quốc” thành “Google Hồng Kông” để giữ vị trí đầu cầu tại thị trường Trung Quốc. Bằng cách này, Google càng khó có được chỗ đứng trên thị trường công cụ tìm kiếm Trung Quốc, vốn đã bị Baidu thống trị. Cùng với sản phẩm Soso của Tencent “Ghost See Sorrow” và Sogou can đảm tấn công thị trường công cụ tìm kiếm trong nước, ảnh hưởng của Google đối với đại lục cũng nhanh chóng suy yếu.
Nếu Google tăng cường sự chú ý của người dùng trong nước đối với mình, Google sẽ không bị thị trường Trung Quốc lãng quên. Sau đó, thường xuyên cập nhật giá trị PR, gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi trong ngành, đây cũng là một công cụ tiếp thị tốt. Tôi không nghĩ có ai có thể nói rằng Google sẽ không bao giờ quay trở lại?

Cá nhân tác giả tin rằng ba loại phỏng đoán ở trên về lý do Google thường xuyên cập nhật các giá trị PR gần đây đều có thể xảy ra, có lẽ chỉ vì một trong ba mục đích hoặc có lẽ Google quan tâm đến ba mục đích đó. Ở đây tác giả khó có thể đưa ra kết luận dứt khoát, ba loại quyền đoán trên chắc ai cũng phải suy nghĩ.
Ngoài ra, tác giả cũng nhìn thấy một suy đoán trên Internet. Lý do là: Google tăng tần suất cập nhật giá trị PR để hiển thị giá trị PR theo thời gian thực của mạng. Một là cung cấp giá trị PR gần đây nhất của trang web để bạn tham khảo và cải thiện trải nghiệm người dùng. Thứ hai, mọi người quan tâm nhiều hơn đến xu hướng giá trị PR, từ đó chú ý đến Google.
Điều này không phải là không có lý. Tuy nhiên, giá trị PR không còn là thước đo duy nhất để đánh giá ưu và nhược điểm của một trang web, và quản trị viên web và bạn bè không được vướng vào điều này.